Thái Vi

June 25, 2009

snap-shot I

+ Australia (Baz Luhrmann, 2008)

Short review:

Phải nói là trong gần 30 năm của đời mình, tôi từng xem rất nhiều bộ phim dở, nhưng dở như Australia thì quả là hiếm có. Được sản xuất với mục đích tuyên truyền, song tôi chắc rằng bộ phim này sẽ còn chỉ được người ta nghĩ tới như là một thất bại thảm hại. Không thể tin được người ta bỏ ra cả nắm tiền để có một sản phẩm tồi tệ như vậy. Bộ phim dở trên mọi phương diện, kịch bản cliché và vô cùng kitsch; CGI thì quả thật không còn biết phải nói sao, có lẽ còn thua cả những phim sci-fi thông thường của sinh viên nữa (đoạn dồn đuổi lũ trâu/bò j đó khiến tôi nghĩ đến The Promise [Chen Kaige, 2004] và không thể nhịn được cười, trong khi đoạn máy bay Nhật tấn công thì chẳng khác gì một sự sỉ nhục nếu so với Pearl Harbor của bậc thầy kĩ xảo Michael Bay); diễn xuất của Huge Jackman [mặt mũi cứng đơ như đá không biết biểu cảm là gì] còn Nicole Kidman thì siêu tồi tệ và overacted. Điểm sáng duy nhất trong bộ phim này, theo cả nghĩa đen và bóng, là diễn xuất của bé con đóng vai người bản xứ. Dù được dàn dựng để mang dáng vẻ của một epic song với tất cả những sự tồi tệ đó, gần 3 tiếng đồng hồ mà tôi đã phải chịu đựng bộ phim này thì quả là cay đắng. Booooooo!!!!!!

Rate: 3/10 [vì có bé con]

+ La Bête [The Beast] (Walerian Borowczyk, 1975)

Short review:

Một bộ phim được Cult Epics phát hành thì rõ ràng là không thể thiếu được những cảnh sex, thậm chí là extremely. Cá nhân thì tôi thì đây là một bộ phim bình thường, có lẽ một phần vì sub của cái DVD tôi mua có vấn đề [chậm khoảng nửa tiếng so với thời gian thực]. Tuy nhiên, nếu thích xem những thứ mang chủ đề cấm kị mà Hollywood không thể mang lại, thì đây là một bộ phim dành cho bạn, vầng, chính bạn đấy.

Rate: 6+/10

+ The Curious Case of Benjamin Button (David Fincher, 2008)

Short review:

Với vô số yếu tố như dàn sao tiếng tăm (Brad Pitt, Cate Blanchett), chuyển thể từ truyện ngắn của Scott Fritzgerald, cách make-up và CGI vô cùng khéo léo và kĩ lưỡng, cũng như cách thức kể chuyện [nhiều khả năng là do bản thân truyện ngắn của Fritzgerald, tôi chưa đọc, đáng tiếc] và kĩ thuật tái tạo hình ảnh rất tài tình [sự tương thích giữa từng thời kì với hình ảnh trong phim], thì đây tôi dám khẳng định The Curious case of Benjamin Button là một bộ phim hay nữa của David Fincher [Sev7n, Fight club].

Rate: 8/10

Note: Nếu tôi không nhầm thì đây là bộ phim duy nhất trong năm 2008 hiện nằm trong Criterion Collection K

+ Monella [Frivolous Lola] (Tinto Brass, 1998)

Short review:

Một bộ phim cult của một đạo diễn cult. Được sản xuất 10 năm sau Snack Bar Bucarest, phim đầu tiên của Tinto Brass mà tôi xem, thì với tôi Monella là một bước tiến dài về mặt hình ảnh, plot và diễn xuất. Anna Ammirati là một hiện tượng, đẹp một cách mê đắm mà nếu dùng một cách diễn đạt khác thì tôi sẽ gọi là thanh xuân tàn bạo :D, và tôi đánh giá cao Tinto Brass trong việc tạo ra những khung hình đẹp đến thế với Anna làm trung tâm. Một bộ phim hài hước đáng xem. Highly recommended!

Rate: 7/10

Note: Quả thực tôi hơi choáng khi biết trước khi trở nên nổi tiếng với thể loại hiện nay mà ông đã trung thành trong gần 30 năm qua, thì Tinto Brass còn được biết đến như là đạo diễn của các bộ phim được coi là pop-art. K

+ Painted Skin (Gordon Chan [Trần Gia Thượng], 2008)

Short review:

Chuyển thể từ một truyện trong Liêu trai chí dị của Bồ Tùng Linh, nhẽ ra bộ phim này phải rất cult mới phải hehe [j/k] Một bộ phim sến bình thường, không có j đáng nói, ngoại trừ một điều là không hiểu em Zhao Wei [Triệu Vy] ăn chơi thế nào là trông tã thế 😀

Rate: ?/10 [vì lí do đặc biệt, không rate]

+ The Storm Riders [Phong Vân: Hùng bá thiên hạ] (Andy Lau [Lưu Vĩ Cường], 1998)

Short review:

Thú thật là tôi chỉ đọc có vài quyển không đầu đuôi bộ truyện tranh Phong Vân của Mã Vĩnh Thành, cho nên miễn nhận xét về nội dung thì cá nhân tôi đánh giá cao cách tạo hình của bộ truyện. Nhưng, bộ phim này thì lại khác. Tôi gần như không tin được đây là một sản phẩm của Lưu Vĩ Cường, cứ như Infernal Affairs trilogy là của cá nhân Alan Mak [Mạch Triệu Huy] vậy. Ngoại trừ một số góc quay nghiêng nghiêng rất xì tin hay còn được gọi là phong cách MTV, thì bộ phim này là một số 0 tròn trĩnh. Kịch bản và kĩ xảo của phim này nực cười không khác gì một bộ phim truyền hình TVB [tôi ngờ là không bám sát với truyện gốc, dù điều này chả có j quan trọng, bởi với tôi một bộ phim hay sẽ tồn tại độc lập với tác phẩm mà nó chuyển thể], diễn xuất và khoản make-up trong phim thật lố bịch [Aron Kwok-Quách Phú ThànhEkin Cheng-Trịnh Y Kiện gần như không biết diễn, Sony Chiba thì overacted trong khi nhìn Anthony WongHuỳnh Thu Sanh hoá trang thành Thần Kiếm khiến tôi cười lăn lộn]. Một phim mà tôi cảm giác bị kéo tụt thời gian xuống những năm 1960, 1970. Booooooo!!!

Rate: 1/10

+ Romance (Catherine Breillat, 1999)

Short Review:

Bộ phim thứ ba của nữ đạo diễn Breillat mà tôi từng xem, sau Anatomie de l’enfer [Anatomy of Hell] À ma soeur! [Fat girl]. Thú thực khi xem được nửa phim, tôi cứ nghĩ mình đang chứng kiến chúa Jesus trong hình hài một người đàn bà đang cố tìm sự thanh thản và bản ngã trong cuộc đời khó nhọc, sự cân bằng giữa những khao khát tình dục và thực tế nghiệt ngã. Ấy thế mà không phải như vậy hehe đoạn kết của bộ phim rất kinh nhưng mà có lẽ cũng không quá bất ngờ so với cái sự orgasm mà mấy màn S-M mang lại ;)) nói chung với tớ thì đây là một bộ phim highly recommended.

Rate: 7/10

+ Elegy (Isabel Coixet, 2008)

Short Review:

Đây là một trong rất ít bộ phim gây hứng thú mà tôi được xem thời gian qua (có thể kể đến Batman Returns của Tim Burton, a fucking masterpiece!!!). Được chuyển thể từ truyện vừa Dying Animal của Phil Roth, bộ phim là một câu chuyện giản dị và xúc động về tình yêu (tôi nghĩ điều này quan trọng hơn là chỉ chú trọng tới một ông già như Ben Kingsley) và sự rực sáng của Penélope Cruz (Tom Cruise là một thằng ngốc khi dump em này để vớ lấy Katie Holmes hehe). Very highly recommended!!!

Rate: 8 ½ /10 [hehe]

Advertisements

1 Comment »

  1. hehe Marco Fogg và Moon Palace cơ à :))) Lấy vợ chưa thế?

    Comment by Nhị Linh — July 8, 2009 @ 3:19 pm | Reply


RSS feed for comments on this post.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: